Khách du lịch Trung Quốc tràn ngập miền Trung


Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hiện tại, khách Trung Quốc tại Việt Nam chiếm số lượng rất đông. Khó mà thống kê cụ thể bởi họ sang Việt Nam theo nhiều đường, không ngoại trừ đường buôn bán ở cửa khẩu và dành thời gian đi sâu vào nội địa để tham quan. Nhưng nếu chỉ tính theo đường hợp pháp, số này đã chiếm hơn 50% tổng lượng du khách các nước đến thăm Việt Nam, bởi khoảng cách địa lý thuận tiện, giá thành rẻ, được ưu tiên tự lái xe sang các tỉnh Đông Bắc-Tây Bắc, và các đường bay du lịch từ Trung Quốc vào Việt Nam ngày càng tăng.

Cô Cui Ping Qiu – du khách đến từ Thẩm Quyến, Trung Quốc, chia sẻ: “Tôi thấy phố cổ Hội An rất đẹp, có rất nhiều đặc sản. Người Hội An rất tốt. Tôi mua được ly trà thảo mộc rất ngon và tôi rất thích ly trà này của quán anh Mót.”

Anh Mót, chủ quán Mót ở thành phố Hội An, nói với VOA: “Khách du lịch giúp phát triển kinh tế địa phương. Cho nên dù [mình] muốn hay không, họ cũng đến. Mình không thể cấm đoán họ. Tuy nhiên, mình có lưu ý là nếu các bạn biết (tiếng Trung) thì nhắc họ nên ‘nhẹ nhàng bớt’, thể hiện mình là người văn hóa khi đến du lịch tại Việt Nam, tại Hội An chẳng hạn.”

See also  Luang PraBang CÓ HƠN Hội An? | Du lịch Lào Thái Lan (Tập 3)

“Những nơi mà người Trung Quốc đi du lịch rất ồn ào và phức tạp. Họ thường đi theo đám đông nhưng mà họ không giữ được trật tự. Tình trạng ăn uống, xả rác, không có văn hóa cho lắm. Nhất là lúc mà chúng ta vào nhà hàng ăn buffet, họ chụp giựt như thiếu đói lâu năm. Cái đó là một hình ảnh không đẹp đối với khách du lịch mà cũng đối với người Việt Nam. Nhất là khi mình dẫn theo con nhỏ, mà phải tiếp xúc, chứng kiến những hình ảnh như vậy thì không tốt,” chị Kim, một người kinh doanh địa phương bức xúc.

Đây cũng là bài toán mâu thuẫn giữa doanh thu từ dịch vụ du lịch và sự ảnh hưởng, giao thoa văn hóa theo nhiều chiều kích trái ngược, trong đó, không ngoại trừ yếu tố lộn xộn, thiếu văn hóa bởi những đám đông ồn ào người Trung Quốc.

Theo một cán bộ ngành văn hóa có thâm niên hơn 30 năm, vấn đề lộn xộn, phức tạp bởi nhiều đoàn khách du lịch quá đông cùng thói quen ‘ăn to nói lớn’ của họ luôn là vấn đề nan giải.

Nhà thơ La Trung, cán bộ văn hóa, cho biết thêm: “Phần đông thì người Trung Quốc họ đi theo đoàn, đi rất đông. Về kinh tế thì có thể họ mua sắm, tạo cho người địa phương, nói đúng hơn là mấy công ty du lịch, có thu nhập. Nhưng mà ngược lại về mặt văn hóa, có một số cần phải lưu tâm. Nếu có hướng dẫn viên thì đỡ, nhưng nếu họ đi tự phát, thì mỗi lần ghé vào các hàng quán, họ đứng dàn hàng chiếm nguyên cái quầy của người ta, kẻ mua thì ít mà kẻ đứng tập trung thì nhiều.”

See also  VHDN- Du lịch Hội An

“Gần đây có những hình ảnh không tốt về khách Trung Quốc đi du lịch. Họ đến xứ sở của chúng tôi và có những hành động là cướp, phải gọi là cướp giật của những người mua thúng bán bưng. Mà những người này là thuộc thành phần rất nghèo khổ của quê hương tôi. Điều này tôi cảm thấy rất phản cảm. Chính vì vậy mà tôi mong rằng các bạn cũng như những người đi du lịch có văn hóa nên xem lại, xem lại chính mình và chính hành động của mình,” chị Kim nói.

Vấn đề của những người làm dịch vụ du lịch hiện nay nằm ở chỗ phiên dịch viên tiếng Trung quá hiếm, chủ các hàng quán không thể làm gì khác ngoài việc cố gắng phục vụ tất cả mọi khách du lịch để tồn tại, bởi kinh tế miền Trung bị khủng hoảng gần hai năm nay kể từ khi biển nhiễm độc. Họ chấp nhận mọi thứ để phục vụ khách càng nhiều càng tốt, hầu cứu sống ngành dịch vụ. Không phải người Việt Nam nào cũng chấp nhận sự có mặt ngày càng đông của khách Trung Quốc, nhưng vui vẻ phục vụ họ để kiếm thu nhập là một thực tế của hầu hết những người đang hành nghề dịch vụ-du lịch miền Trung.

Nguồn: https://landhanoitour.com/

Xem thêm: https://landhanoitour.com/category/du-lich

32 thoughts on “Khách du lịch Trung Quốc tràn ngập miền Trung

  1. Gia dang lam Du khach moi nam TQ Di dan 10 trieu nguoi sang VN ,Sau 10 nam se co 100 Trieu Nguoi Rom TQ cong voi 5 trieu dang vien VN trung thanh voi dang CS(VN va TQ) Nguoi Tau se co tieng noi da so, Nguoi Viet se tu dong tro thanh Thieu so ngay chinh que huong cua minh giong het nhu ben Tay Tang va Tan Cuong,Ra duong se hay bang ten chu Tau, chi con thay mau co do 5*vang Tre em den truong hoc tieng Tau xi xo xi xao vui lam, Nhung ai chong doi khong biet noi tieng Tau se tro thanh Nan nhan mo Noi tang

  2. Người châu Âu lồng tiếng Việt
    Người Trung Quốc để Vietsub
    Vì sao chúng ta để Vietsub vì tụi nó đang nói ngôn ngữ ngoài hành tinh

  3. Ba cai benh Lau cui hui giang mai hot soai tu trung quoc ma ra ca roi tran ngap VN tu che do phong kien cua no

  4. Hãy đứng lên đánh đuổi bọn Tàu chệt về nước chúng đi bà con ơi, nếu không sẻ mất nước
    của chúng ta. Đuổi hết, Đuổi hết bọn TÀU, và TÀU LAI NAM KỲ về nước Tàu của chúng nó đi.
    Nhất là bọn TÀU NAM KỲ va CON CHÁU TÀU NAM KỲ chúng đã chiếm miền nam của
    chúng ta hàng vài trăm năm nay rồi.
    Hiện nay chúng đang chia rẽ nam kỳ, bắc kỳ để dọn đường sát nhập nam kỳ vào nước Tàu cộng.
    Đuổi, Đánh, Đuổi, Đuổi chúng xéo về Tàu nhanh chừng nào tốt chừng đó. Kẻo muộn bà con ơi .

  5. cai gia 4 tot 16 vang den roi ! hay doi day . 2020 dong hoa luon…mau hoc tieng TAU ….nhat the hoa dan toc…dung quy trinh nghen

  6. Thành phố Nha Trang bây giờ quá tồi tệ, ồn ào, nghẹt thở, vì người Trung Quốc khắp nơi. Quán ăn (HUYỀN HUYỀN đường Ng Lộ Trạch) là quán độc quyền Trung Quốc, hằng ngày gây huyên náo ồn ào, mở nhạc um xùm, xe cộ trước quán cứ như là Xa Cảng Miền Tây. Tội nghiệp dân Việt Nam xung quanh đây phải chịu sự mất trật tự, ồn ào, tồi tệ này. Tại sao chính quyền địa phương không làm gì?

  7. Hỏi những người việt gốc hoa năm 1978-1979 khi chiến tranh biên giới nổ ra họ được “”tôn trọng ntn”” thì hiểu

  8. qua nguy hiem Tau cong no vo kieu nay se thanh nhu Tay Tang kg bao lau o Tay Tang bay gio chi con lai 7 trien nguoi truoc do la 50 trieu

  9. "NGƯỜI ƠI NGƯỜI Ở ĐƯǸG VÊ ̀" LÀ…XONG CHUYỆN .QUY TRÌNH ..HOÀN TẤT́ .

  10. đáng lẽ người Trung Quốc đi qua du lịch VN 20 triệu người như vậy VN chúng ta mới giào được

  11. trời ơi xem mà còn thấy noi nóng cái bọn trung quốc này nó ác như quỉ dân nó cũng thế thôi không có VN phải như ngươi vm. mình tu tồn tế nhị có lòng vị tha đạo đức đầu. dung cho cái bọn trung quốc vào tham quan VN thấy mà muốn đánh chạy trung quốc luôn. đồ tàu xí quách dau hủ thuối biển đi đồ ác như quỉ dữ.

  12. Nói thật du lịch miền trung sẽ kém đi nếu thiếu khách trung. Hàn quốc bị trung cấm vận nên giờ đào menu vắng bỏ mẹ ra kìa

  13. Mở cửa đón khách du lịch đến VN . thì người ta đến để du lịch thôi . họ mang tiền đến tiêu xài tại nước mình .thì người dân buôn bán và nhà hàng khách sạn đều có tiền . làm du lịch mà chờ khách tây phương đến chỉ có phá sản thôi.

  14. Most of the Chinese tourist are not bad as you see on your media. They are just normal people like you.

  15. nói lời thật người Việt Nam cũng không thua kém với người trung quốc, tôi ở Mỹ đã từng thấy người Việt Nam làm xấu thế nào khí đi ăn buffet thì họ cũng làm hành động như chó đói

  16. Mọt người kinh doanh chị Kim có lời chỉ trích người TQ ồn ào, Phước tạp trật tự ăn uống xả rác, mà không biết mình đang ở khu phố nào, khu du lịch chưa đạt tiêu chuẩn quốc tế, quán ăn nhỏ, thức ăn chưa họp với người du lịch, chúng ta chỉ có hấp dẫn người TQ nghèo mà viếng thăm VN, còn ngững người giàu, có văn minh thì chưa đến với VN mình đau? Nếu cảm thấy họ không đúng tiêu chuẩn thì yêu cầu nhà nước Đống cửa không cho người TQ nhạp cảnh? Cấm vận người TQ đi ? Cần phải dành cho du lịch người Tây phương ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *