Nước mắm Phú Quốc thời ‘mở lại’ du lịch | VOA


Trước khi được du khách gần xa công nhận là một trong những đặc sản nổi tiếng, thì nước mắm ở đảo Phú Quốc đã có lịch sử hình thành và phát triển trên hai thế kỷ với biết bao thăng trầm. Tính đến hiện tại thì nghề làm nước mắm thủ công của xứ đảo Phú Quốc còn là một sản phẩm của ngành du lịch.

“Nước mắm truyền thống bên ngành du lịch mình nó bị đứng lại trong quá trình dịch bệnh đó, khách thì họ không có đi đó, mình cũng đứng lại từ năm 20 rồi năm 21 mình bán cũng chậm, có năm 2022, đầu năm nay mình bán cũng được. Khách khứa nói chung đi cũng nhiều”.

Ngoài chuyện là một sản phẩm dùng để thu hút khách du lịch, thì thị trường lớn nhất của nước mắm Phú Quốc là Sài Gòn.

“Nguồn xuất nước mắm nó bị chậm. Thì nói chung chuyển lên Sài Gòn, Sài Gòn bị dịch bệnh là thua”.

Thua ở đây là lúc ấy Sài Gòn được coi là vùng dịch lớn nhất nước, việc ngăn sông cấm chợ được dựng lên đến mức đô thị sầm uất nhất quốc gia này phải lâm cảnh khốn đốn vì đứt gãy giao thông hàng hóa, trong đó có mặt hàng nước mắm Phú Quốc. Khi ấy thì các nhà thùng nơi đây chỉ chịu thiệt hại đầu ra sản phẩm, còn các công việc còn lại như ủ chượp thì bình thường vì để ra một mẻ nước mắm thời gian phải từ mười hai đến mười lăm tháng.

See also  Travel: 💚💚Trải nghiệm khu du lịch Hòa Phú Thành thật thú vị cùng group Kênh Duy Quốc Lê 💚💚 4K

“Dịch bệnh rồi khách khứa này kia không có thì mình đóng cửa mình tạm ngưng vậy thôi. Chứ còn những khâu đánh bắt rồi khâu ủ chượp rồi khâu đóng gói này kia vẫn làm bình thường hết”.

Đường kính trung bình của thùng ủ từ một mét rưỡi đến ba mét, cao từ hai đến bốn thước, chứa từ bảy đến mười lăm tấn nguyên liệu.

“Cá thì nói chung là cái nguồn cá ở đây thì lúc nào cũng có hết đó, cá ủ nước mắm thì lúc nào cũng có, buôn bán thì chậm thôi”.

Giờ thì việc buôn bán đang gần như trở lại bình thường khi Phú Quốc đã mở cửa đón du khách. Nhiều chủ nhà thùng đầu tư nơi bán hàng bề thế để vừa tiếp thị sản phẩm, vừa làm một điểm du lịch với mong muốn giới thiệu giá trị văn hóa ẩm thực của quê hương, đồng thời cũng là gìn giữ nghề truyền thống của ông cha để lại.

VOA Tiếng Việt – Cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam, quốc tế. Tin tức Biển Đông. Phóng sự đặc biệt về nhiều đề tài: khoa học-công nghệ, giáo dục, đời sống, xã hội, thương mại, sức khoẻ, văn hoá, giải trí… Hỏi đáp trực tiếp 🙋 qua Facebook Livestream với khách mời VOA xoay quanh các chủ đề y học, du học Mỹ, di trú Mỹ và kinh tế.

🛎 Đăng ký và nhấn chuông để cập nhật các tin tức mới nhất:

See also  Vì sao số ca mắc tăng, nhiều quận huyện ở Hà Nội lại trở về "vùng xanh"? | VTV24

Theo dõi VOATiengViet trên:
➡️ Website
🔓 Proxy vượt tường lửa vào website: hoặc

Và các trang mạng xã hội:
➡️ Facebook
➡️ Instagram
➡️ Twitter

Tải ứng dụng VOA Tiếng Việt trên:
➡️ iTunes Store
➡️ Google Play

#VOATIENGVIET #TinTuc #TinTức #ThoiSu #ThờiSự #VOA #News

Nguồn: https://landhanoitour.com/

Xem thêm: https://landhanoitour.com/category/du-lich

3 thoughts on “Nước mắm Phú Quốc thời ‘mở lại’ du lịch | VOA

  1. 47 năm giải phóng nhìn sài gòn ghê chết con mẹ, thành phố chẳng có gì đẹp toàn là chuột cống chạy ngoài đường đông quá trời😂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *