Khám phá Thủ đô Hà Nội – Hà Nội không vội được đâu (Phần 1)! 🇻🇳🇻🇳🇻🇳


Hà Nội là thành phố vừa cổ kính vừa hiện đại, có rất nhiều nơi để du khách trong và ngoài nước tham quan, tìm hiểu lịch sử của thủ đô hơn một nghìn năm tuổi.
🇻🇳🇻🇳
Năm 1010, tại kinh đô Hoa Lư, vua Lý Thái Tổ ban chiếu dời đô để thiên đô về thành Đại La và đổi tên kinh thành này là Thăng Long. Khi mới định đô Thăng Long, Lý Thái Tổ đã khởi công xây dựng Hoàng Thành và hàng loạt cung điện ở trong Hoàng Thành. Hoàng thành đắp bằng đất, phía ngoài có hào, mở 4 cửa: Tường Phù ở phía đông, Quảng Phúc ở phía tây, Đại Hưng ở phía nam, Diệu Đức ở phía bắc… Đây là công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam.
Những địa danh kiến trúc lịch sử của Thủ đô Hà Nội – ả
Nếu như nhắc tới Hoàng Thành Thăng Long là nhắc tới sự kiện vua Lý Thái Tổ dời đô về Đại La, xây dựng cơ nghiệp. Thì Quảng trường Ba Đình của Thủ đô Hà Nội chính là nơi đã ghi nhận nhiều dấu ấn quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Đặc biệt, vào ngày 2 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Quảng trường Ba Đình ngày nay có khuôn viên với chiều dài 320 m và rộng 100 m, có 210 ô cỏ. Đây là nơi diễn ra các cuộc diễu hành nhân dịp các ngày lễ lớn của Việt Nam, và cũng là một địa điểm tham quan, vui chơi, dạo mát của du khách và người dân Hà Nội.
Những địa danh kiến trúc lịch sử của Thủ đô Hà Nội – ảnh 3
Một biểu tượng khác của Hà Nội, đó là Khuê Văn Các, thuộc khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đây là một lầu vuông tám mái, bao gồm bốn mái thượng và bốn mái hạ, cao gần chín thước được xây dựng vào năm 1805. Kiểu dáng kiến trúc Khuê Văn Các rất hài hòa và độc đáo. Tầng dưới là 4 trụ gạch vuông, mỗi cạnh của trụ có chiều dài một mét và trên các mặt trụ đều có chạm trổ các hoa văn rất tinh vi và sắc sảo. Tầng trên là kiến trúc gỗ sơn son thếp vàng trừ mái lợp và những phần trang trí góc mái hoặc trên bờ nóc là bằng chất liệu đất nung hoặc vôi cát có độ bền cao..
Những địa danh kiến trúc lịch sử của Thủ đô Hà Nội – ảnh 4
Một di tích khác thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham quan là Chùa Trấn Quốc. Chùa được xây dựng vào thời vua Lý Nam Đế (năm 541-547), tại thôn Yên Hòa, bên dòng sông Hồng và mang tên Khai Quốc (mở nước). Đến thời vua Lý Nhân Tông, ngôi chùa uy nghiêm được chọn làm nơi đàm đạo giữa Thái Hậu Ỷ Lan và các vị cao tăng. Gần đây, Chùa đã được ược trang du lịch nổi tiếng thế giới National Geographic bình chọn là 1 trong 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới.
Những địa danh kiến trúc lịch sử của Thủ đô Hà Nội – ảnh 5
Từ chùa Trấn Quốc đi dọc theo đường Thanh Niên, du khách sẽ được ngắm nhìn khung cảnh của một trong những hồ đẹp, nổi tiếng của thủ đô: Hồ Tây. Vẻ đẹp của hoàng hôn buông xuống trên mặt hồ Tây đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhạc sĩ, nhà thơ đưa vào trong sáng tác của mình…
Những địa danh kiến trúc lịch sử của Thủ đô Hà Nội – ảnh 6
Một địa điểm tuyệt vời khác để ngắm hoàng hôn tại Hà Nội là trên cầu Long Biên. Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng nối hai quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên của Hà Nội, do Pháp xây dựng từ năm 1898 tới 1902. Cầu dài 2.290m qua sông và 896m cầu dẫn, gồm 19 nhịp dầm thép đặt trên 20 trụ cao hơn 40m.
Những địa danh kiến trúc lịch sử của Thủ đô Hà Nội – ảnh 7
Cách cầu Long Biên không xa là là cầu Chương Dương. Được xây dựng vào những năm 80 của thế kỷ 20, cầu Chương Dương là cây cầu lớn lần đầu tiên được thiết kế và thi công tại Việt Nam không cần có sự trợ giúp kỹ thuật của các kỹ sư nước ngoài. Cầu có chiều dài 1.230m, gồm 21 nhịp, 11 nhịp thép; 10 nhịp bê tông trong đó 7 nhịp ở phía Hà Nội và phía Gia Lâm có 3 nhịp.
Những địa danh kiến trúc lịch sử của Thủ đô Hà Nội – ảnh 8
Một cây cầu mới được xây dựng, nhưng không kém phần nổi tiếng của Hà Nội chính là cầu Nhật Tân. Kết cấu nhịp của cầu chính theo dạng cầu dây văng nhiều nhịp với 5 trụ tháp hình thoi. Cầu được xem là biểu tượng mới của Thủ đô Hà Nội với 5 nhịp dây văng tượng trưng cho 5 cửa ô, và cũng tượng trưng cho 5 cánh hoa đào của làng đào Nhật Tân – Hà Nội.
Những địa danh kiến trúc lịch sử của Thủ đô Hà Nội – ảnh 9
Nếu nói những con đường và những cây cầu là những mạch máu chính của thủ đô, thì Hồ Hoàn Kiếm cũng có thể được ví như trái tim của Hà Nội. Tên gọi Hoàn Kiếm xuất hiện vào đầu thế kỷ 15 gắn với truyền thuyết vua Lê Thái Tổ trả gươm báu cho Rùa thần sau đánh tan giặc Minh.
Những địa danh kiến trúc lịch sử của Thủ đô Hà Nội
Bên cạnh Hồ Hoàn Kiếm là Khu phố cổ Hà Nội. Đây là khu vực đô thị có từ lâu đời của Hà Nội nằm ở ngoài hoàng thành Thăng Long xưa. Khu đô thị này tập trung dân cư hoạt động tiểu thủ công nghiệp và buôn bán giao thương, hình thành nên những phố nghề đặc trưng, mang những nét truyền thống riêng biệt của cư dân thành thị, kinh đô. Ngày nay, khu phố cổ Hà Nội là điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn tìm hiểu về Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.

Nguồn: https://landhanoitour.com/

Xem thêm: https://landhanoitour.com/category/du-lich

See also  Doanh nghiệp lữ hành châu Âu khảo sát du lịch Hà Nội

3 thoughts on “Khám phá Thủ đô Hà Nội – Hà Nội không vội được đâu (Phần 1)! 🇻🇳🇻🇳🇻🇳

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *