(DU LỊCH CÔN ĐẢO) MIẾU BÀ PHI YẾN (AN SƠN MIẾU) @MIN161-TV


-o-o- Chia sẽ các con đường đi qua, khoảnh khắc thú vị, các bạn thấy hay và hữu ích hãy : Subscribe, Like and Share #MiN-TV Channel…Cảm ơn các bạn rất nhiều. -o-o-
@MIN161-TV :

MIẾU BÀ PHI YẾN (AN SƠN MIẾU)
An Sơn miếu cách trung tâm Côn Đảo khoảng 02 km về phía Tây Nam. Năm 1783, Nguyễn Ánh bôn đào ra Côn Đảo để tránh sự theo dõi của lực lượng Tây Sơn. Vì thất bại liên tục nên ông đưa hoàng tử Hội An (có tên tục là hoàng tử Cải) tháp tùng cùng Bá Đa Lộc sang Pháp làm con tin để cầu viện. Lúc ấy – thứ phi của Chúa Nguyễn Ánh là Lê Thị Răm, ngỏ lời khuyên Chúa Nguyễn Ánh rằng: “Việc đánh nhau với Tây Sơn là chuyện trong nhà, thiếp nghĩ chúa công không nên nhờ vả ngoại bang, nếu thắng được Tây Sơn thì chẳng vẻ vang gì mà e còn lắm điều rối rắm về sau…”
Chỉ mấy điều khuyên can ấy mà Chúa Nguyễn Ánh nổi trận lôi đình, nghi bà Phi Yến có ẩn ý thông đồng với quân Tây Sơn. Nếu không có các quan cận thần hết lời xin giảm án cho bà, ắt bà không thoát khỏi tội chém đầu. Tuy nhiên, Nguyễn Ánh vẫn truyền lệnh giam cầm bà vào một hang đá trên hòn đảo hoang vắng nằm về phía Tây Nam của quần đảo Côn Đảo (Hòn Bà ngày nay), Về sau Bà được hai vật trung thành là Hắc hổ và Bạch vượn cứu đưa về làng Cỏ ống.
Rằm tháng 10 năm Ất Hợi (1785) dân làng An Hải mời Bà từ làng Cỏ Ống về dự lễ đàn chay. Trong làng có tên đồ tễ Biện Thi, thấy Bà là người có nhan sắc, nên nửa đêm lẻn vào phòng Bà toan giở trò đồi bại, hắn vừa chạm vào cánh tay, Bà liền tỉnh giấc tri hô. Vì bị súc phạm tiết hạnh, nên Bà đã tự chặt cánh tay mà tên đồ tễ chạm vào rồi tự vẫn. Để ghi nhớ công ơn và đức độ của Bà, dân làng đã lập miếu thờ. Cho đến ngày nay, cứ đến ngày 18 tháng 10 (âm lịch) người dân Côn Đảo sẽ tổ chức lễ giỗ cho Bà rất long trọng
Ngày 18/4/2007, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định số 1442/QĐ-UB công nhận di tích An Sơn Miếu là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Nguồn: https://landhanoitour.com/

Xem thêm: https://landhanoitour.com/category/du-lich

See also  Thời gian nào đẹp nhất để đi du lịch Đà Nẵng- Hội An???

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *